คุณค่าทางโภชนาการ
แคบหมูเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ชาวล้านนาไทย รับประทาน ในชีวิต ประจำวัน และเป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญ ของอาหาร ที่ใช้ในการ ต้อนรับแขกที่สำคัญ เช่น งานประเพณีขันโตก เป็นต้น และยังเป็น ของฝากที่มีคุณค่าทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยมีคุณค่าทางโภชนาการ ดังแสดง (ในตารางข้างล่างนี้ ซึ่งได้จากเอกสารทางวิชาการของกองวิชาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2521)
ตารางที่ คุณค่าทางโภชนาการของแคบหมู
คุณค่าทางอาหาร | จำนวนสารอาหารที่ร่างกายได้รับ ต่อจำนวนที่รับประทาน 100 กรัม หน่วย | หน่วย |
1. ความชื้น | 4.6 | กรัม |
2. พลังงาน (แคลอรี) | 548 | ยูนิต |
3. ไขมัน | 30 | กรับ |
4. โปรตีน | 65 | กรัม |
5. แคลเซียม | 17 | มิลลิกรัม |
6. ฟอสฟอรัส | 40 | มิลลิกรัม |
7. ธาตุเหล็ก | 2.0 | มิลลิกรัม |
8. วิตามินบี หนึ่ง | 0.29 | มิลลิกรัม |
9. วิตามินบี สอง | 0.05 | มิลลิกรัม |