ต้นทุนการผลิตแคบหมู
ต้นทุนการผลิตแคบหมูติดมันโบราณและไร้มันเส้นการเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตระหว่างแคบหมูติดมันโบราณและแคบหมูไร้มันเส้น
ต้นทุนการผลิตแคบหมูติดมันโบราณ | ต้นทุนการผลิตแคบหมูไร้มันเส้น | ||||
รายการ | จำนวน | จำนวนเงิน/บาท | จำนวน | จำนวนเงิน/บาท | |
1. หนังหมูสด | 30 กก. | 1,200 | 20 กก. | 1,000 | |
2. เกลือแกง | 1.2 กก. | 30 | 1 กก. | 25 | |
3. ผงชูรส | 1 กรัม | 15 | 1 กรัม | 15 | |
4. ซีอิ้วขาว | 500 กรัม | 25 | 450 กรัม | 20 | |
5. น้ำมันปาล์ม | 8 กก. | 335 | 8 กก. | 335 | |
6. ค่าแก๊สหุงต้ม | 6 กก. | 112.5 | 6 กก. | 112.5 | |
7. ค่าน้ำ | 4.5 หน่วย | 22.5 | 4.5 หน่วย | 22.5 | |
8. ค่าไฟฟ้า | 6 หน่วย | 30 | 6 หน่วย | 30 | |
9. ค่าคนงานทอดหนัง | 1 คน | 300 | 1 คน | 300 | |
10. ค่าคนงานหั่นหนัง | 1 คน | 180 | 1 คน | 180 | |
11. ค่าคนงานบรรจุถุง | 1 คน | 160 | 1 คน | 160 | |
รวมต้นทุนทั้งหมด | - | 2,460 | - | 2,200 | |
ราคา(บาท/กิโล) | 1 | 380 | 1 | 270 | |
ต้นทุน/กิโล | 1 | 205 | 1 | 220 | |
รายได้ทั้งหมด | 12 กก. | 4,560 | 10 | 2,700 | |
กำไรสุทธิ/กิโล | 1 | 175 | 1 | 50 |
ที่มา :( จากการสำรวจ)
หมายเหตุ : หนังหมูสดติดมัน ราคากิโลละ 40 บาท ใช้ทอดเป็นแคบหมู 30 กิโล จะได้แคบหมูติดมันโบราณ 12 กิโล พร้อมจำหน่าย ค่าเกลือแกง 1.2 กิโล ราคา 30 บาท ผงชูรส 1 กรัม ราคา 15 บาท ซีอิ้วขาว 500 กรัม ราคา 25บาท น้ำมันปาล์มสำหรับทอดแคบหมู 8 กิโล กิโลละ 335 บาท ค่าแก๊สหุงต้ม 1 ถัง 48 กิโล ราคา 900 บาทใช้ทอดแคบหมูได้ 4 วัน( แก๊ส 1 ถัง /จำนวนวันที่ใช้=จำนวนที่ใช้แก๊สต่อวัน) 48/4=12 กิโล ราคากิโลละ18.75 บาท ใช้ทอดแคบหมูต่อวันวันละ 50 กิโล แต่ใช้ทอดแคบหมูติดมันโบราณ 30 กิโล ใช้แก๊ส 6 กิโล คิดเป็นเงินได้ 112.5 บาท ค่าน้ำ 4.5 หน่วยต่อวัน ราคาหน่วยละ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 22.5 บาท ค่าไฟฟ้าใช้ต่อวัน 6 หน่วย ราคาหน่วยล่ะ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 30 บาท ค่าแรงงานทอดหนัง วันละ 300 บาท ค่าแรงงานหั่นหนัง 180 บาท ค่าแรงงานบรรจุถุง 160 บาท รวมต้นทุนทั้งหมด 2,460 บาท ขายแคบหมูติดมันติดมันโบราณราคากิโลละ 380 บาท ต้นทุนต่อกิโล เท่ากับ ต้นทุนทั้งหมด/จำนวนแคบหมู 2,460/12=205 บาท รายได้จากการขายแคบหมูทั้งหมด 4,560 บาท กำไรสุทธิต่อกิโล เท่ากับ(จำนวนรายได้ทั้งหมด-ต้นทุนทั้งหมด)/จำนวนแคบหมูที่จำหน่าย (4,560-2,460)/12=175 บาท
หนังหมูสด ราคากิโลละ 50 บาท ใช้ทอดเป็นแคบหมู 20 กิโล จะได้แคบหมู 10 กิโล พร้อมจำหน่าย ค่าเกลือแกง 1 กิโล ราคา 25 บาท ผงชูรส 1 กรัม ราคา 15 บาท ซีอิ้วขาว 450 กรัม ราคา 20บาท น้ำมันปาล์มสำหรับทอดแคบหมู 8 กิโล กิโลละ 335 บาท ค่าแก๊สหุงต้ม 1 ถัง 48 กิโล ราคา 900 บาทใช้ทอดแคบหมูได้ 4 วัน( แก๊ส 1 ถัง /จำนวนวันที่ใช้=จำนวนที่ใช้แก๊สต่อวัน) 48/4=12 กิโล ราคากิโลละ18.75 บาท ใช้ทอดแคบหมูต่อวันวันละ 50 กิโล แต่ใช้ทอดแคบหมูไร้มันเส้น 20 กิโล ใช้แก๊ส 6 กิโล คิดเป็นเงินได้ 112.5 บาท ค่าน้ำ 4.5 หน่วยต่อวัน ราคาหน่วยละ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 22.5 บาท ค่าไฟฟ้าใช้ต่อวัน 6 หน่วย ราคาหน่วยล่ะ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 30 บาท ค่าแรงงานทอดหนัง วันละ 300 บาท ค่าแรงงานหั่นหนัง 180 บาท ค่าแรงงานบรรจุถุง 160 บาท รวมต้นทุนทั้งหมด 2,200 บาท ขายแคบหมูไร้มันเส้นราคากิโลละ 270 บาท ต้นทุนต่อกิโล เท่ากับ ต้นทุนทั้งหมด/จำนวนแคบหมู 2,200/10=220 บาท รายได้จากการขายแคบหมูไร้มันเส้นทั้งหมด 2,700 บาท กำไรสุทธิต่อกิโล เท่ากับ ( จำนวนรายได้ทั้งหมด-ต้นทุนทั้งหมด)/จำนวนกิโลของแคบหมูที่จำหน่าย( 2,700-2,200)/10 =50 บาท (จากตารางที่ 4)