วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แคบหมู

แคบหมูเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวไทยล้านนา รับประทานในชีวิตประจำวัน และเป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญ ของอาหาร ที่ใช้ในการ ต้อนรับแขกที่สำคัญ เช่น งานประเพณีขันโตก เป็นต้น และยังเป็นของฝาก ที่มีคุณค่าทั้งผู้ให้และผู้รับ และเป็นผลผลิตจากการนำหนังหมูมาผ่านกรรมวิธีการทอดจนได้ลักษณะพองกรอบ มีกลิ่นหอม รสกลมกล่อม ใช้รับประทานเป็นอาหารประเภทเครื่องเคียงกับน้ำพริกเมืองเหนือและแกงคั่วต่าง ๆ

การทำแคบหมูเป็นวิธีการแปรรูปและถนอมอาหาร ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน แคบหมูนิยมใช้เป็นของฝากเมืองเหนือที่มีคุณค่า ทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยมีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน หากนำ แคบหมู มาประกอบอาหารชนิดต่าง ๆ การรับประทานแคบหมูนี้ นอกจากทำให้อาหารที่รับประทาน มีรสชาติ และเพิ่ม ความอร่อยแล้ว ร่างกายยังได้รับสารอาหารครบถ้วน ไม่ทำให้ เกิดโรคอ้วน หากรับประทานอาหารให้ถูกส่วน และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ
เนื่องจากแคบหมูเป็นอาหาร ที่มีผู้นิยมรับประทานหลายรูปแบบ และที่สำคัญคือ เป็นอาหารที่ ใช้เป็นของฝากที่เป็นเอกลักษณ์เมืองเหนือ จึงเหมาะที่จะนำมา ประกอบอาชีพทำแคบหมูขายเป็นการสร้างรายได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีธุรกิจขายแคบหมูเกิดขึ้นมากมาย ทั้งขายปลีกและขายส่ง การผลิตก็มีทั้งการผลิตในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หรืออุตสาหกรรมภายในครัวเรือน
แคบหมู เป็นวิธีการแปรรูป และถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยนำหนังหมูมาผ่านกรรมวิธี การทอด จนได้ลักษณะ การพอง กรอบ แคบหมูจึงกลายเป็นอาหารสำเร็จรูปชนิดหนึ่ง
 ซึ่งต้องนำหนังหมูมาผ่านการทำให้พองตัวการบริโภคแคบหมู อาจทำได้หลายรูปแบบ เช่น ชาวไทยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออาจนำมาบริโภคในรูปของ อาหารคาวโดยตรง ใช้เป็นเครื่องจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ หรือรับประทานร่วมกับขนมจีนน้ำเงี้ยว ซึ่งเป็นอาหาร ท้องถิ่นของชาวไทยภาคเหนือ นอกจากนี้ ยังสามารถนำแคบหมูมาบริโภค เป็นกับแกล้มสำหรับเครื่องดื่ม ประเภทสุราหรือเบียร์การผลิตแคบหมูโดยทั่วไปจะเริ่มจากการเปลี่ยนคอลลาเจน (collagen) ซึ่งเป็นโปรตีน ส่วนใหญ่ในหนังหมู โดยเฉพาะบริเวณหนังชั้นใน (dermis หรือ corium) ให้เป็นเจลาติน (gelatin)ซึ่งเป็น โครงสร้าง ที่สามารถกักเก็บความชื้นเอาไว้ภายใน การเปลี่ยนคอลลาเจนเป็นเจลาตินนี้ จะต้องใช้ความร้อนชื้น (moist heat) เช่น การต้มหนังหมูในน้ำเดือดจนหนังหมูเหล่านั้นสุก ต่อมาจะต้องทำให้ผิวหน้าของหนังหมู เกิดความแข็ง (case hardening) ขึ้น โดยการเคี่ยว (rendering) หนังหมูในน้ำมันที่อุณหภูมิ ไม่สูงมากนัก











2 ความคิดเห็น:

  1. Merkur Safety Razor - Titsanium Art - The Titsanium
    A modern shaving razor for men ion titanium on brassy hair with a history of wearing the traditional titan metal headpiece. titanium tv apk It is known as t fal titanium pan the Merkur Safety sunscreen with titanium dioxide Razor.

    ตอบลบ
  2. The Most Successful Sites for Crypto, Casino & Poker - Goyang
    Goyang febcasino.com Casino & Poker is 바카라 사이트 one of the most famous and well known crypto goyangfc.com gambling sites, founded in 2012. They are popular https://deccasino.com/review/merit-casino/ because of their great

    ตอบลบ