ต้นทุนการผลิตแคบหมู

 ต้นทุนการผลิตแคบหมู      
ต้นทุนการผลิตแคบหมูติดมันโบราณและไร้มันเส้น
การเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตระหว่างแคบหมูติดมันโบราณและแคบหมูไร้มันเส้น


ต้นทุนการผลิตแคบหมูติดมันโบราณ
ต้นทุนการผลิตแคบหมูไร้มันเส้น
รายการ
จำนวน
จำนวนเงิน/บาท
จำนวน
จำนวนเงิน/บาท
1. หนังหมูสด
30 กก.
1,200
20 กก.
1,000
2. เกลือแกง
1.2 กก.
30
1 กก.
25
3. ผงชูรส
1 กรัม
15
1 กรัม
15
4. ซีอิ้วขาว
500 กรัม
25
450 กรัม
20
5. น้ำมันปาล์ม
8 กก.
335
8 กก.
335
6. ค่าแก๊สหุงต้ม
6 กก.
112.5
6 กก.
112.5
7. ค่าน้ำ
4.5 หน่วย
22.5
4.5 หน่วย
22.5
8. ค่าไฟฟ้า
6 หน่วย
30
6 หน่วย
30
9. ค่าคนงานทอดหนัง
1 คน
300
1 คน
300
10. ค่าคนงานหั่นหนัง
1 คน
180
1 คน
180
11. ค่าคนงานบรรจุถุง
1 คน
160
1 คน
160
รวมต้นทุนทั้งหมด
 -
2,460
2,200
ราคา(บาท/กิโล)
1
380
1
270
ต้นทุน/กิโล
1
205
1
220
รายได้ทั้งหมด
12 กก.
4,560
10
2,700
กำไรสุทธิ/กิโล
1
175
1
50
ที่มา :( จากการสำรวจ)
หมายเหตุ : หนังหมูสดติดมัน ราคากิโลละ 40 บาท ใช้ทอดเป็นแคบหมู 30 กิโล จะได้แคบหมูติดมันโบราณ 12 กิโล พร้อมจำหน่าย ค่าเกลือแกง 1.2 กิโล ราคา 30 บาท ผงชูรส 1 กรัม ราคา 15 บาท ซีอิ้วขาว 500 กรัม ราคา 25บาท น้ำมันปาล์มสำหรับทอดแคบหมู 8 กิโล กิโลละ 335 บาท ค่าแก๊สหุงต้ม  1 ถัง 48 กิโล ราคา 900 บาทใช้ทอดแคบหมูได้ 4 วัน( แก๊ส 1 ถัง /จำนวนวันที่ใช้=จำนวนที่ใช้แก๊สต่อวัน) 48/4=12 กิโล ราคากิโลละ18.75 บาท ใช้ทอดแคบหมูต่อวันวันละ 50 กิโล แต่ใช้ทอดแคบหมูติดมันโบราณ 30 กิโล ใช้แก๊ส 6 กิโล คิดเป็นเงินได้ 112.5 บาท ค่าน้ำ 4.5 หน่วยต่อวัน ราคาหน่วยละ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 22.5 บาท ค่าไฟฟ้าใช้ต่อวัน 6 หน่วย ราคาหน่วยล่ะ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 30 บาท ค่าแรงงานทอดหนัง วันละ 300 บาท ค่าแรงงานหั่นหนัง 180 บาท ค่าแรงงานบรรจุถุง 160 บาท  รวมต้นทุนทั้งหมด 2,460 บาท ขายแคบหมูติดมันติดมันโบราณราคากิโลละ 380 บาท ต้นทุนต่อกิโล เท่ากับ ต้นทุนทั้งหมด/จำนวนแคบหมู 2,460/12=205 บาท รายได้จากการขายแคบหมูทั้งหมด 4,560 บาท กำไรสุทธิต่อกิโล เท่ากับ(จำนวนรายได้ทั้งหมด-ต้นทุนทั้งหมด)/จำนวนแคบหมูที่จำหน่าย (4,560-2,460)/12=175 บาท
หนังหมูสด ราคากิโลละ 50 บาท ใช้ทอดเป็นแคบหมู 20 กิโล จะได้แคบหมู 10 กิโล พร้อมจำหน่าย ค่าเกลือแกง 1 กิโล ราคา 25 บาท ผงชูรส 1 กรัม ราคา 15 บาท ซีอิ้วขาว 450 กรัม ราคา 20บาท น้ำมันปาล์มสำหรับทอดแคบหมู 8 กิโล กิโลละ 335 บาท ค่าแก๊สหุงต้ม  1 ถัง 48 กิโล ราคา 900 บาทใช้ทอดแคบหมูได้ 4 วัน( แก๊ส 1 ถัง /จำนวนวันที่ใช้=จำนวนที่ใช้แก๊สต่อวัน) 48/4=12 กิโล ราคากิโลละ18.75 บาท ใช้ทอดแคบหมูต่อวันวันละ 50 กิโล แต่ใช้ทอดแคบหมูไร้มันเส้น 20 กิโล ใช้แก๊ส 6 กิโล คิดเป็นเงินได้ 112.5 บาท ค่าน้ำ 4.5 หน่วยต่อวัน ราคาหน่วยละ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 22.5 บาท ค่าไฟฟ้าใช้ต่อวัน 6 หน่วย ราคาหน่วยล่ะ 5 บาท คิดเป็นเงินได้ 30 บาท ค่าแรงงานทอดหนัง วันละ 300 บาท ค่าแรงงานหั่นหนัง 180 บาท ค่าแรงงานบรรจุถุง 160 บาท  รวมต้นทุนทั้งหมด 2,200 บาท ขายแคบหมูไร้มันเส้นราคากิโลละ 270 บาท ต้นทุนต่อกิโล เท่ากับ ต้นทุนทั้งหมด/จำนวนแคบหมู 2,200/10=220 บาท รายได้จากการขายแคบหมูไร้มันเส้นทั้งหมด 2,700 บาท กำไรสุทธิต่อกิโล เท่ากับ ( จำนวนรายได้ทั้งหมด-ต้นทุนทั้งหมด)/จำนวนกิโลของแคบหมูที่จำหน่าย( 2,700-2,200)/10 =50 บาท (จากตารางที่ 4)